โรงเรียนวัดชัยมงคล นำโดย นางสาวมยุรา เผ่าดี ผู้อำนวยการสถานศึกษา และกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ได้จัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงกวีเอกของโลก “สุนทรภู่” และกิจกรรมวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปีการศึกษา 2567 ภายในงานมีการรำแสดงเปิดงาน และมีการจัดกิจกรรมที่หลากหลายให้กับนักเรียนได้ร่วมกิจกรรม เช่น การประกวดวาดภาพ ระบายสี การคัดลายมือ การประกวดตอบคำถามแฟนพันธ์ุแท้สุนทรภู่ และกิจกรรมการประกวดแต่งตัวตามตัวละครในวรรณคดี ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนร่วมกันอนุรักษ์วรรณคดีไทย และภาษาไทย ซึ่งเป็นสมบัติของชาติ ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และแสดงออกถึงความรักในความเป็นชาติไทยของเยาวชน